Phạt 200.000 đồng nếu đội mũ bảo hiểm rởm

Thứ ba - 05/03/2013 00:54
Những người điều khiển xe máy trên đường nếu đội mũ bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn kĩ thuật sẽ bị xử phạt giống như trường hợp không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm mà không cài quai mũ đúng theo quy cách.
Theo thông tin TinGiaLai mới nhận được thì thông tư liên tịch số 06/2013 do 4 Bộ Khoa học công nghệ, Công thương, Giao thông và Công An quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe mô tô.

Theo thông tư, mũ bảo hiểm đủ chất lưỡng kĩ thuật gồm đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (còn gọi là đệm bảo vệ) và quai đeo. Mũ có kiểu dáng đáp ứng các yêu cầu và đã được chứng nhận hợp quy cách, công bố phù hợp với các tiêu chuẩn kĩ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hang hóa theo quy định của pháp luật. Các loại mũ có kiểu dáng nhái hoặc không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn kĩ thuật thì sẽ không được coi là mũ bảo hiểm.
 


Các loại mũ thời trang này không được coi là mũ bảo hiểm. Ảnh: Internet.

 
Trường hợp người đi đường đội mũ bảo hiểm không đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật trên thì sẽ bị sử phạt như trường hợp không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm mà không cài quai đúng quy cách. Cũng theo thông tư thì mức phạt hành chính cho hành vi này là từ 100.000-200.000 đồng. Dự kiến việc xử phạt sẽ được thực hiện sau khi thông tư có hiệu lực vào tháng 4/2013.

Thông tin thêm, trong đợt kiểm tra thí điểm mũ bảo hiểm xe máy tại Hà Nội mới đây, Cục Quản lí thị trường kết luận 100% các điểm kinh doanh mũ bảo hiểm có vi phạm. Trong tổng số hơn 3.330 mũ bảo hiểm được kiểm tra thì có hơn 59,89% là không có hóa đơn hoặc chứng từ gốc.

Theo đại diện của Ủy ban An Toàn giao thông quốc gia thì hiện có khoảng 90% người dân sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Trong số này chỉ có khoảng 30% là các loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Tác giả bài viết: Ngọc Nguyễn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây