Gia Lai & Kon Tum: Cảnh báo nạn trộm cà phê khi vào mùa thu hoạch

Thứ hai - 16/11/2015 11:46
Tình trạng trộm cắp cà phê đang “nóng” trên địa bàn Tây Nguyên, đặt biệt tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum Lợi dụng sơ hở của bà con nông dân vào thời điểm đầu vụ thu hái, các đối tượng trộm cắp đã đột nhập vào rẫy cà phê ra tay bằng nhiều thủ đoạn khiến nhiều nông dân mất ăn, mất ngủ để bảo vệ tài sản của mình.
Thường thì vào đêm khuya, khi người dân khó có thể kiểm soát hết diện tích vườn cà phê của gia đình thì các đối tượng đột nhập để ra tay trộm cắp. Anh Nguyễn Văn Tuyền, ở thôn 4 xã Ia Krai, huyện Ia Grai có 3 ha đang thu bói, do vườn ở cách xa nhà nên cách đây mấy ngày lợi dụng lúc anh tranh thủ về nhà lấy ít đồ dùng cá nhân , kẻ gian đã đột nhập hái trộm trên dưới 60 đến 70 cây cà phê đang thu bói.Làm lều tạm bợ để ngủ canh chừng trộm

 

Trong tâm trạng bức xúc anh Tuyền cho biết: “ Năm nào cũng vậy, cứ vào thời điểm này thì tôi lại phải dựng lều để trông coi cho đến khi hết vụ. Vậy mà chỉ cần mình chủ quan một tí là bị mất ngay, bực mình là chúng cắt cả cành lẫn cây, cây nào bị chúng cắt coi như mình mất tất cả mọi công chăm sóc, đầu tư 3-4 năm nay, phải nhổ đi trông lại cây mới!”
 

Trên thi trường, giá cà phê năm nay tuy không cao so với năm trước nhưng nạn trộm cắp cà phê đã và đang gây nhiều ảnh hưởng đến thu nhập và tâm lý của người trồng cũng như trật tự xã hội.
Mắc võng ngủ để  phòng trộm Cà phê

 

Để đối phó với tình trạng trộm cắp cà phê trong mùa thu hoạch, ông Tăng Năng Ái (Trưởng CA huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết, “ Trước tình hình trộm cắp cà phê diễn biến phức tạp ngày 14-11, Công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã cùng các công ty cà phê trên địa bàn triển khai hội thảo về công tác bảo vệ vườn cây cho bà con nông dân trong mùa thu hoạch. Từ đây đến hết mùa cà phê năm 2015, CA huyện phối hợp với CA các xã cũng như các đội bảo vệ của các công ty tuần tra đêm từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng ngày hôm sau nhằm tài sản của bà con, hạn chế sự mất mát của người dân.”.
 

Không chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nạn trộm cắp cà phê cũng đang hoành hành tại nhiều huyện có cà phê của tỉnh Kon Tum và diễn biến hết sức phức tạp. Anh Dương Tân Đức, xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi cho biết : “ Nhà chỉ có hơn 1 ha cà phê quả còn đang xanh chưa thể thu hoạch. Tuy nhiên, từ cách đây hơn 1 tuần anh đã phải vào rẫy dựng lều ở để bảo vệ cà phê. Năm nay giá cà tươi mới 7 ngàn/kg vẫn đang còn thấp nhưng nhiều nhà đã bị mất trộm rồi. Vụ năm ngoái, chúng còn táo tợn đánh cả xe ô tô vào chọn những cây sai quả nhất chặt tận gốc chất lên xe mang đi! ”.
 

Khổ chủ Nguyễn Văn Điệp trú thôn 2, xã Đắk Mar, huyện Đắk Hà cho biết thêm: “Năm nào cũng xảy ra tình trạng trộm cắp cà phê, nhất là những năm cà phê được giá. Trẻ con trộm 1-2 kg bán ăn kẹo thì không đáng lo, nhưng người lớn thì lập thành nhóm 4-5 người mang theo cả bạt vào vườn hái như hái cho nhà mình là nỗi lo cho chúng tôi”.
Người dân đang thu hoạch cà phê quả bói đầu mùa

 

Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp cà phê trên địa bàn, ông Phan Văn Công, phó chủ tịch UBND xã Đắk Kan- huyện Ngọc Hồi cho biết: “Trong các cuộc họp giao ban đã chỉ đạo lực lượng dân quân du kích, công an xã tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường giao thông liên xã, trong các vườn cà phê. Từ đầu mùa cà phê tới nay chúng tôi chưa nhận được tin báo của người dân về tình trạng mất trộm cà phê. Tuy vậy lãnh đạo xã vẫn chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân”.
 

Trộm cắp cà phê đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và có dấu hiệu lan rộng. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng này, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan công an, rất cần có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương. Hơn hết, người trồng cà phê cần nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của gia đình. Khi  đã xảy ra mất trộm cần báo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để có những giải pháp đấu tranh, xử lý và phòng ngừa kịp thời, tránh thiệt hại, mất mát cà phê trong mùa thu hoạch. 
 

HC- Trọng Nghị (Tầm Nhìn đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây