Đua giảm giá, xe khách Tây Nguyên có nguy cơ phá sản

Thứ năm - 15/10/2015 05:37
Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải tại Tây Nguyên giảm giá cước xuống thấp kỷ lục, khiến cho các nhà xe khác rơi vào cảnh lao đao.
> Gia Lai: Bỏ khung giờ vàng, giá vé xe giường nằm đua nhau giảm
> Gia Lai: Giá cước vận tải giảm mạnh - Người dân hưởng lợi
> Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải giảm giá theo xăng dầu
Xe khách Tây Nguyên đứng trước nguy cơ phá sản vì đua nhau giảm giá. Ảnh minh họa

 

Tại Bến xe Đắk Nông, nhà xe Hoàng Long vừa đưa ra một dàn xe mới chạy tuyến Đắk Nông - TP HCM và ngược lại, với giá vé thấp hơn các nhà xe Minh Tuấn, Quỳnh Hương, Duyên Hà... từ 20 - 40 nghìn đồng. Điều này khiến các nhà xe có cùng hành trình điêu đứng vì không cạnh tranh nổi.
 

Chủ xe D. H. chạy tuyến Đắk Nông - TP HCM chia sẻ: “Từ giá vé 140 nghìn đồng, họ (nhà xe Hoàng Long - PV) kéo xuống 120 nghìn đồng rồi 100 nghìn đồng. Giá kiểu này không mấy chốc các nhà xe “nhỏ lẻ” không chịu nổi “áp lực” rồi phá sản. Chúng tôi cố lắm mới giữ được giá vé 120 nghìn đồng, không thể hạ thấp được nữa”.
 


"Thực tế, một số hãng phải vay tiền ngân hàng để mua xe. Sắp tới, Sở GTVT sẽ phối hợp với các ngành liên quan để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, xem có phải lợi dụng việc điều chỉnh giá nhiên liệu để “cá lớn nuốt cá bé” hay không. Nếu cứ đà cạnh tranh kiểu này, sẽ có nhiều doanh nghiệp không đủ lực phá sản. Nếu các doanh nghiệp giảm giá, trái với quy định của Luật Cạnh tranh, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.
 

Ông Nguyễn Hữu Quế
Phó giám đốcSở GTVT Gia Lai

 

Chiều 12/10, để xác nhận lại thông tin hạ giá bán vé của nhà xe Hoàng Long, PV Báo Giao thông liên hệ theo số điện thoại 0974.285.285 để đặt vé đi từ thị trấn Kiến Đức (tỉnh Đắk Nông) - Bến xe Miền Đông. Ngay sau tiếng chuông, nhân viên cho biết giá vé giường nằm là 100 nghìn đồng.
 

Một chủ xe chạy tuyến Đắk Nông - Sài Gòn phân tích: “Tính bài toán kinh tế, chạy xe giá vé 100 nghìn đồng/lượt làm gì có lợi nhuận. Cụ thể, loại xe 40 giường x 100 nghìn đồng = 4 triệu đồng. Tiền nhiên liệu một chuyến hết 1.225 nghìn đồng/ xe; Tiền tài xế (hai tài và một phụ xe) 750 nghìn đồng/chuyến; Phí cuống vé 240 nghìn đồng (40 giường x 6 nghìn đồng); Phí lệnh xuất bến 300 nghìn đồng; Tiền qua trạm thu phí 170 nghìn đồng (năm trạm thu phí). Sau chuyến đi, trừ chi phí nhà xe còn 1.315 nghìn đồng, trong khi đó, chưa kể tiền hao mòn xe, chi phí quản lý. Hơn nữa là số tiền xe tính đủ 40 giường khi xuất bến, nhưng xe chạy hàng ngày mấy khi đủ khách”.
 

Tương tự, tại Gia Lai, các đơn vị kinh doanh vận tải lớn chạy tuyến Gia Lai - TP HCM “đua nhau” giảm giá vé từ 20 - 60 nghìn đồng. Cụ thể, nhà xe Thuận Tiến Gia Lai giảm giá vé từ 250 nghìn đồng xuống 200 nghìn đồng. Ngoài ra, xe đi các tuyến phía Bắc đều giảm 50 nghìn đồng. Hãng xe Hồng Hải còn giảm từ 260 nghìn đồng xuống 200 nghìn đồng giường nằm tầng dưới) và 150 nghìn đồng đối với giường tầng trên bắt đầu từ 8/10 - 8/11. Các nhà xe Bảy Lang, Hoài Phương giá vé cũng giảm từ 10 - 30 nghìn đồng.
 

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó giám đốc sở GTVT Gia Lai cho hay: “Các hãng xe khách giảm giá và nâng cao dịch vụ có lợi cho người dân đi lại. Tuy nhiên, việc giảm giá của hãng xe xuống thấp kỷ lục khiến chúng tôi cũng lo lắng cho các doanh nghiệp khác”. Giải thích về điều này, ông Quế cho hay, toàn tỉnh có 39 doanh nghiệp kinh doanh vận tải xe giường nằm với 136 đầu xe. Sau khi Sở GTVT chỉ đạo giảm giá lần 1, giá vé trung bình tuyến Gia Lai đi TP Hồ Chí Minh ở mức khoảng 250 nghìn đồng, thấp hơn nhiều so với các tỉnh lân cận. 
 

Ngọc Hùng - Vĩnh Yên (Báo Giao thông đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây