Bạn trọ ơi !

Thứ năm - 15/01/2015 04:03
Từ các địa phương về Đà Nẵng ở trọ với nhau, tuy nhiên các đối tượng xấu đã lợi dụng sơ hở của bạn cùng trọ để trộm cắp tài sản. Chỉ trong một thời gian ngắn, CA các phường trên địa bàn Q. Hải Châu đã điều tra, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản với thủ đoạn như trên.

Sau 2 ngày tích cực vào cuộc điều tra, đến trưa 3-1, CAP Bình Hiên, Q. Hải Châu, đã làm rõ đối tượng trộm chiếc laptop của chị Văn Thị Mỹ Hạnh (1994, quê Gia Lai, trú tổ 39, P. Bình Hiên) là Trần Ngọc Sơn (1993, quê Hải Phòng, hiện là SV một trường ĐH trên địa bàn TP Đà Nẵng). Trước đó, 19 giờ 10 ngày 1-1, CAP Bình Hiên nhận được tin báo của chị Hạnh về việc kẻ gian đột nhập phòng lấy trộm một laptop hiệu Asus trị giá 11,3 triệu đồng. Nhận được tin báo, dù đang là ngày Tết Dương lịch nhưng lãnh đạo CAP Bình Hiên nhanh chóng cử thiếu úy Võ Văn Quốc - CSKV phối hợp với tổ hình sự CAP đến hiện trường ghi nhận tình hình, lập hồ sơ ban đầu và truy tìm thủ phạm.
 

Bị hại cho biết, tối 31-12, chị đến nhà bạn chơi, trước khi đi có để chiếc laptop trong phòng nhưng khi về thì phát hiện đã mất. Qua kiểm tra tại hiện trường, tổ công tác CAP Bình Hiên nhận thấy phòng trọ của chị Hạnh không có dấu hiệu cạy phá, đồ đạc cũng không bị xáo trộn ngoài việc mất chiếc laptop. Dù manh mối vụ việc rất ít nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén và quá trình rà soát các đối tượng trong khu vực, chỉ hôm sau, tổ điều tra đã phát hiện đối tượng nghi vấn nhất là Trần Ngọc Sơn (1993, trú cùng khu trọ với chị Hạnh) nên triệu tập làm việc. Ban đầu Sơn một mực cho rằng mình bị oan, rồi đưa ra thời gian khá hợp lý để chứng minh mình vô can, tuy nhiên bằng lý lẽ sắc bén, lực lượng CA đã buộc Sơn phải thừa nhận hành vi trộm cắp của mình.
 

Theo khai nhận của Sơn, do có ý định trộm cắp tài sản của chị Hạnh từ trước nên nhân lúc được chủ khu nhà trọ giao cho chùm chìa khóa (trong đó có chìa khóa của các phòng), Sơn đã lấy trộm chìa khóa phòng của chị Hạnh rồi đem cất ở gần khu vực cầu thang. Đến 15 giờ 20 ngày 1-1, khi phát hiện chị Hạnh đi chơi, bạn cùng phòng của chị Hạnh cũng đã về quê, Sơn lấy chìa khóa có sẵn ung dung mở cửa phòng xách chiếc laptop đưa đến đường Núi Thành bán với giá 5,4 triệu đồng.
CAP Bình Hiên lấy lời khai của Trần Ngọc Sơn.
 

Sau khi đấu tranh với Sơn, tổ điều tra CAP Bình Hiên đã nhanh chóng đến tiệm máy tính nơi Sơn bán để thu hồi tang vật phục vụ điều tra vụ án. Hiện CAP Bình Hiên đã chuyển hồ sơ và đối tượng, tang vật cho CAQ Hải Châu tiếp tục điều tra mở rộng theo thẩm quyền.
 

Cũng với thủ đoạn dùng chìa khóa có sẵn để đột nhập phòng trọ của bạn cùng dãy lấy trộm tài sản, nhưng Trần Thị Mỹ Duyên (1994, quê Gia Lai, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu), hiện đang là SV một trường trung cấp trên địa bàn TP Đà Nẵng lại kỳ công hơn so với Sơn rất nhiều. Trước đó, do có ý định trộm cắp tài sản của chị Đặng Thị Hồng (1995, trú cùng dãy trọ) nên Duyên vờ mượn chìa khóa xe của chị Hồng (trong đó có cả chìa khóa phòng) đi có việc, nhân thể "nhân bản" chìa khóa phòng của chị Hồng để chờ thời cơ hành động. Biết Hồng ở cùng với chị gái tên Huệ và một người bạn nên Duyên cố chờ thời cơ thật "chín muồi" mới hành động và rồi thì giờ phút đó cũng đến.
 

Chiều muộn 18-12-2014, khi chị Huệ đi làm trang điểm cô dâu cho một đám cưới ở đường 2-9, chị Hồng cùng với bạn ra chợ mua thức ăn, Duyên ra tay. Nhận thấy cả nhóm đi vắng, nhưng để "chắc ăn", Duyên gọi điện thoại cho chị Huệ vờ hỏi chị có ở phòng không để qua làm tóc. Khi nghe chị Huệ trả lời là đang bận đi làm ở đường 2-9, hẹn hôm khác thì Duyên mới mang chìa khóa đã rèn sẵn sang mở cửa phòng chị Huệ lấy trộm chiếc laptop hiệu VaiO trị giá 12 triệu đồng của chị Hồng rồi đưa về phòng mình. Để có thể "phi tang" vật chứng, ngay sau đó, Duyên nhờ một người bạn đến chở mình đi tìm nơi sửa máy tính để cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành rồi lại trở về nhà bình thường. Đáng nể hơn, khi chị Hồng phát hiện mất laptop, Duyên cũng tỏ ra là bạn tốt và cùng tìm giúp, tuy nhiên ngay khi CAP Hải Châu 2 vào cuộc điều tra thì bộ mặt thật của Duyên mới bị phơi bày. Hiện CAP Hải Châu 2 cũng đã chuyển hồ sơ, tang vật và đối tượng cho CAQ Hải Châu để mở rộng điều tra vụ việc.
Trần Thị Mỹ Duyên cùng tang vật vụ trộm.
 

Trung tá Đinh Quý - Phó trưởng CAP Hải Châu 2 cho biết, thời gian qua, để chủ động phòng chống trộm tại các khu nhà trọ, CAP đã tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, thực hiện đầy đủ công tác đăng ký tạm trú, lưu trú đối với người thuê trọ... Các chủ nhà trọ cũng đã lắp đặt các bảng nội quy, một số khác lắp thêm hệ thống camera để theo dõi, phòng ngừa trộm cắp, gây rối trong khu trọ... góp phần hạn chế các vụ mất trộm tài sản và đảm bảo ANTT trong khu vực. Tuy nhiên, qua nắm thông tin, chúng tôi được biết, thời gian qua trên địa bàn Q. Hải Châu cũng xảy ra một số vụ việc sinh viên, bạn trọ với nhau lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt, trộm cắp tài sản của nhau...
 

Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc đua đòi ham chơi nên thiếu tiền chi tiêu, rồi nảy sinh ý định trộm cắp để phục vụ nhu cầu riêng của mình mà không hiểu rằng hành vi trộm cắp đó sẽ đưa bản thân mình đối mặt với các hình phạt của pháp luật. Nhẹ thì xử lý hành chính, cảnh cáo, nhà trường buộc tạm dừng, cho thôi học... còn nặng thì bị khởi tố, xét xử, chịu phạt tù và vô tình đã làm mất đi tương lai của chính mình.
 

Nguyễn Tuấn (CADN Online đưa tin)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây