Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya 2018 có rất nhiều điều "mới lạ" và... cực hấp dẫn

Thứ hai - 22/10/2018 10:10
Chỉ còn hơn chục ngày nữa, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya 2018 sẽ chính thức diễn ra. Đó cũng là thời điểm hoa dã quỳ vào độ nở rộ, vàng rực, đẹp miên man làm say lòng người. Ngoài việc tôn vinh vẻ đẹp tinh khiết của loài hoa dung dị này, lễ hội còn gắn liền với nhiều hoạt động đặc sắc, hứa hẹn mang đến cho du khách những khám phá và trải nghiệm thú vị.


Giữ nguyên ngày tổ chức Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya 2018

Chiều 18-10, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức họp nhằm thống nhất lần cuối kịch bản chương trình. Theo đó, vẫn thống nhất giữ nguyên ngày tổ chức lễ hội như kế hoạch ban đầu (từ ngày 10 đến 13-11-2018) tại sân nhà rông làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah.

Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đăng Ya là một phần nội dung của Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tại Gia Lai. Tuy nhiên, mới đây UBND tỉnh đã quyết định lùi ngày tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đến cuối tháng 11-2018 (thay vì từ ngày 9 đến 11-11-2018 như dự kiến).

 
 

Trong lần thứ 2 tổ chức, màn khai hội do Câu lạc bộ Gió đại ngàn thực hiện hứa hẹn sẽ tạo nên ấn tượng khó quên cho du khách. Anh Nguyễn Chí Vinh (Chủ nhiệm CLB) chia sẻ: "Để thắp lửa trong ngày khai hội, chúng tôi phải đưa ngọn lửa từ trên đỉnh núi xuống chân núi. Đây không phải là việc dễ dàng vì quãng đường đưa lửa từ đỉnh xuống chân núi dài gần 3 km, nhưng các thành viên trong nhóm hứa sẽ cố gắng thực hiện thành công". Ngoài ra, CLB còn tổ chức hội thi thả diều nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu lễ hội" nhằm quảng bá, tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều trong văn hóa Việt Nam. Những cánh diều đủ hình dáng sẽ hội ngộ cùng du khách từ 13 giờ 30 phút đến 15 giờ ngày 12-11-2018.

Đặc biệt, 20 cánh dù của CLB Dù lượn Hà Nội sẽ giúp du khách có cơ hội ngắm nhìn núi lửa Chư Đăng Ya từ trên cao. Mỗi phi công khi bay có thể kèm theo một du khách để cùng khám phá loại hình thể thao thú vị này (với giá khoảng 2,5 triệu đồng/lượt). Có đến 2 nội dung được trình diễn, đó là bay từ trên đỉnh xuống chân núi đối với dù lượn bình thường, còn dù lượn có động cơ sẽ bay từ chân núi lên đỉnh.

Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya


Các nghệ nhân tham gia biểu diễn tại lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017


Hội thi tiếng hót chim chào mào cũng là nội dung mới góp phần làm lễ hội thêm phần hấp dẫn. Sẽ có 300 lồng chim do các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh đồng loạt trình diễn tại hội thi. Anh Trần Văn Tính (chủ nhiệm CLB Chim cảnh Gia Lai) cho biết: "Các chú chim chào mào đẹp nhất sẽ được tuyển chọn tham gia lễ hội. Sau khi trao giải tại hội thi, CLB sẽ dành 30 suất quà trích từ nguồn quỹ CLB để trao cho các hộ nghèo của xã Chư Đăng Ya".

Trên hành trình đến với lễ hội còn có một điểm đến tâm linh, đó là ngôi nhà thờ cổ được xây dựng từ những năm 1906-1913, cách địa điểm tổ chức lễ hội hơn 1 km. "Ban tổ chức lễ hội đã làm biển hướng dẫn đường đi, kết nối tạo thành tuyến du lịch Chư Đăng Ya-nhà thờ cổ, kết hợp ngắm cánh đồng mùa lúa chín vàng, những rặng cây xà cừ sừng sững chở che, xa xa là đỉnh Chư Nâm ngút ngàn mây trắng…"- ông Nay Kiên (Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, Trưởng ban tổ chức lễ hội) nhấn mạnh.

Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya


Diễn tấu cồng chiêng và múa xoang trong lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017


Cùng với đó, các hoạt động trình diễn cồng chiêng, nghệ thuật đan lát, tạc tượng; các trò chơi dân gian (có giải thưởng); triển lãm ảnh đẹp về Chư Pah; phục dựng nghi lễ mừng lúa mới của dân tộc Jrai... cũng hứa hẹn sẽ mang lại một mùa lễ hội thành công.

Tổng hợp từ bài viết của Đinh Yến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây