Gia Lai: Văn thư trường cấp 3 "vơ vét" tiền của học sinh

Thứ sáu - 06/05/2016 02:20
Lợi dụng thi tốt nghiệp, thi ĐH, CĐ cho học sinh cuối cấp 3 năm 2016, ông Trương Xuân Đông - cán bộ văn thư trường THPT Nguyễn Huệ (Đắk Đoa, Gia Lai) thu thêm tiền bất chính của thí sinh.
> Gia Lai: Học sinh phải nộp tiền khi lấy bằng tốt nghiệp THPT ?

Tác giả: Tạ Vĩnh Yên - Báo Giao Thông - 06/05/2016
Ông Trương Xuân Đông - cán bộ văn thư trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đắk Đoa, Gia Lai)

 

Thu thêm tiền... điện thoại
 

Mới đây, một thí sinh tự do thi xét điểm ĐH, CĐ tại trường THPT Nguyễn Huệ (Đắk Đoa, Gia Lai) chuyển cho PV một đoạn video ghi lại cảnh ông Trương Xuân Đông, cán bộ văn thư trường này trả lại số tiền sau khi bị khiếu nại thu bất chính của học sinh. Video được cho là quay hôm 11/4, tại phòng văn thư của trường.
 

Theo đó, hai thí sinh tự do đã đến tại điểm trường THPT Nguyễn Huệ tìm gặp ông Trương Xuân Đông để hỏi rõ số tiền phải đóng để thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo quy định là là 35 nghìn đồng/môn nhưng ông Đông thu 40 ngàn đồng. Lúc này, ông Đông giải thích: “Mày không biết đâu, làm hồ sơ vất vả lắm. Tiền này là tiền làm hồ sơ, có vấn đề gì sai sót tao còn liên hệ nữa, rồi trả giấy báo thi, giấy báo điểm. Mày không thích thì chú trả lại. Mai mốt có vấn đề gì chú không điện thoại cho mày thôi”.
 

Ngay sau đó thì ông Đông móc ví và trả lại 15 nghìn đồng cho thí sinh và trả lại 120 nghìn đồng cho một thí sinh khác và giải thích: “Cái đó là “cái công”, mày không biết thì thôi. Cái này làm việc rất vất vả, làm ngày làm đêm”.
 

Từ danh sách ông Đông thu tiền của thí sinh tự do thi tốt nghiệp tại trường THPT Nguyễn Huệ, chúng tôi xác minh thông tin thì đa số các em cho biết, ông Đông yêu cầu mỗi thí sinh thi tốt nghiệp phải nộp thêm 15 nghìn đồng. 
 

Ngoài ra, một học sinh tên H.T.T.H cho biết số tiền phải nộp là 190 nghìn đồng để đăng ký vừa thi tốt nghiệp vừa thi đại học, với 4 môn (Toán, Văn, Sinh Địa tổng số tiền nộp đúng là 140 nghìn đồng - PV). Một học sinh khác cũng cho biết: “Em nghe bạn nói phải nộp 35 nghìn đồng/môn, thi 5 môn phải nộp là 175 nghìn đồng nhưng chú Đông lại thu tiền tới 190”.
 

Sau khi xem video mà PV Báo Giao thông cung cấp, thầy Phạm Ngọc Hai, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ, khẳng định: “Việc làm của ông Đông là sai hoàn toàn. Bộ GD&ĐT không cho phép thu thêm đối với thí sinh một đồng nào cả, đó là quy định. Hơn nữa trong môi trường giáo dục, đạo đức không cho phép".
 

Theo thầy Hai, năm 2016, điểm trường THPT Nguyễn Huệ sẽ tổ chức thi cả tốt nghiệp cấp 3 và điểm thi xét điểm vào ĐH, CĐ. Học sinh cả trường có 310 thí sinh đăng ký dự thi và 119 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp và ĐH, CĐ. Trong số thí sinh tự do này có trên 70 thí sinh dự thi ĐH, CĐ. Lệ phí thi tuyển theo quy định của Bộ, tức là mỗi thí sinh nộp 35 nghìn đồng/môn.
 

“Với mỗi em 15 ngàn đồng là không đáng giá bao nhiều. Tuy nhiên nếu xét về tổng số (nếu ông Đông thu hết - PV) thì số tiền cũng không nhỏ", thầy Hai nhận định.
 

Chối việc thu tiền sai
 

Cũng tại buổi làm việc với trường Nguyễn Huệ, Hiệu trưởng đã mời ông Đông tới để chất vấn. Tại đây, ngay từ đầu ông Đông phủ nhận hoàn toàn việc thu thêm tiền của mình. 
 

Tuy nhiên, sau khi PV cho xem video, ông Đông mới chịu thừa nhận có thu thêm 15 ngàn đồng với 3 môn thi. “Tôi thu thêm là để dùng số tiền này liên lạc với các em qua điện thoại di động. Vì quá trình làm hồ sơ và thủ tục cần phải thường xuyên gọi điện. Trong khi đó điện thoại bàn chỉ có được gọi ở trong tỉnh, gọi di động không được nên tôi thu cũng để làm chi phí gọi điện, liên hệ với thí sinh. Còn học sinh đưa thì tôi nhận chứ tôi không có yêu cầu. Số học sinh đưa thêm tiền cho tôi khoảng 50 em, khoảng 3 triệu 750 nghìn đồng. Tôi cũng không nhớ rõ”, ông Đông giải thích.
 

Liên quan đến việc này, thầy Hai Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: “Nếu sai sót hồ sơ, thủ tục thì trách nhiệm của nhà trường phải thông báo với thí sinh và tôi đã giao người trực tiếp làm thủ tục là người phải liên hệ thông báo. Không có chuyện thu thêm tiền để trả cước điện thoại”.
 

Kết thúc buổi làm việc, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ cho biết sẽ tiến hành kiểm điểm theo đúng quy định, đồng thời báo cáo Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai. Còn nếu sự việc vượt quá phạm vi của nhà trường thì sẽ giao cho cơ quan pháp luật có biện pháp xử lý.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Giao Thông tại đây:

http://www.baogiaothong.vn/van-thu-truong-cap-3-vo-vet-tien-cua-hoc-sinh-d148835.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây