Gia Lai: Vận động phụ huynh mua sách trái quy định - Phòng nói không, hiệu trưởng nói có!

Thứ hai - 05/12/2016 23:17
Chiều mùng 5/12, ông Nguyễn Hồng Trinh-Phó phòng Giáo dục TP Pleiku (Gia Lai) cho biết vẫn tiếp tục nhận được tin báo từ các hiệu trưởng về việc bị những người bán sách dạo “quấy rối”, nên đã có chỉ đạo quyết liệt trong cuộc họp đảng bộ vào sáng cùng ngày.
Gia Lai: Vận động phụ huynh mua sách trái quy định

Tác giả: Thiên Linh - Báo Tiền Phong - 06/12/2016
Tập tờ thông báo chào mời mua sách mà các trường nhận được.


 
Sau khi báo Tiền Phong đăng bài “Vận động phụ huynh mua sách trái quy định”, nhiều độc giả ở TP Pleiku đã gọi điện cho phóng viên phản ánh về việc họ còn bị mua nhiều hơn. Một phụ huynh là cán bộ công chức tỉnh Gia Lai cho biết vừa bỏ ra 356.000 đồng mua cho cậu con trai học lớp 2 tổng cộng 8 cuốn sách, trên bìa ghi là của nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong số này, cuốn “bồi dưỡng kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học” là sách sưu tầm còn cuốn “giúp em học giỏi toán” được trình bày rất cẩu thả (bìa ghi tác giả là NGƯT: Nguyễn Tam Sơn).
 

Theo phụ huynh này, nếu số sách trên hay và bổ ích cho con cái thì ngành giáo dục sẽ khuyến khích phụ huynh mua cho học sinh, các nhà sách, siêu thị cũng sẽ bán đầy rẫy chứ không cần tới kiểu bán hàng phản cảm này. “Những người bán sách dạo rõ ràng rất tinh vi khi viết thông báo mời mua, không ép song khi đã gắn mác nhà trường vào thì có khác nào là ép buộc mua đâu. Bởi, tâm lý trẻ con thấy bạn có cái gì thì mình cũng phải có nên chúng xin cha mẹ mua cho bằng được!”, vị phụ huynh bức xúc nói.
 

Đa số hiệu trưởng ở TP Pleiku khi làm việc với phóng viên đều thừa nhận có chuyện người bán sách dạo vào trường tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, sau đó giáo viên chủ nhiệm thu tiền giúp. “Không chỉ 1 đoàn mà trường thường xuyên bị những người bán sách dạo quấy rầy. Tôi ý thức được việc mình làm là sai quy định song có cán bộ Phòng giáo dục Pleiku gọi điện thoại gợi ý tạo điều kiện nên mới như vậy”, một hiệu trưởng cho biết.
 

Ông Nguyễn Hồng Trinh - Phó phụ trách Phòng Giáo dục TP Pleiku khẳng định là không hề có chuyện này ! “Thời gian qua, nhiều hiệu trưởng phản ánh về việc bị người bán sách dạo quấy rầy. Ngay tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng Bộ vào sáng ngày 5/12/2016, tôi đã quán triệt các trường cần nghiêm túc chấn chỉnh không cho người bán sách vào trường, làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy. Nếu có nhu cầu hợp lý về sách gì, trường cứ làm đề xuất và Công ty Sách Thiết bị Trường học sẽ là đơn vị cung cấp”, ông phó Phòng nói.
 

Hiện, Phòng Giáo dục TP Pleiku quản lý tổng cộng 86 trường với khoảng 50.000 học sinh. Tỉnh Gia Lai có 17 huyện, thị xã, thành phố, do đó chiêu bài “nửa mời nửa ép” này rất cần được ngăn chặn kịp thời. Bà Bùi Khoa Nghi-Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Gia Lai khẳng định việc làm trên là hoàn toàn sai trái, sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn nhanh chóng kiểm tra, làm rõ.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Tiền Phong tại đây:

http://www.tienphong.vn/giao-duc/van-dong-phu-huynh-mua-sach-trai-quy-dinh-phong-noi-khong-hieu-truong-noi-co-1080858.tpo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây