Gia Lai: Trò "ảo thuật" của vợ chồng Giám đốc

Thứ hai - 14/11/2016 02:19
Bà Hoàng Thị Sáu (1967, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) bức xúc làm đơn tố giác trò “ảo thuật” của ông Nguyễn Phi Hùng (1965) cùng vợ là bà Trần Thị Kim Hồng (1971, trú P. Hội Thương, TP Pleiku) để “ẵm” 700 triệu đồng của bà.
Tác giả: Tổ PVĐT - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 14/11/2016

Dùng cả con dấu Cty đi vay tiền


Bà Hoàng Thị Sáu (1967, trú P. Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) bức xúc làm đơn tố giác trò “ảo thuật” của ông Nguyễn Phi Hùng (1965) cùng vợ là bà Trần Thị Kim Hồng (1971, trú P. Hội Thương, TP Pleiku) để “ẵm” 700 triệu đồng của bà. Do có quen biết nên giữa tháng 6-2016, bà Sáu được vợ chồng ông Hùng, bà Hồng ngỏ ý mượn 1 tỷ đồng để đáo nợ ngân hàng. Ngày 20-6, giữa bà Sáu và vợ chồng ông Hùng, bà Hồng đã lập giấy mượn tiền, trong đó nêu rõ số tiền ông Hùng, bà Hồng “mượn” là 1 tỷ đồng với mục đích “đáo nợ ngân hàng” và hẹn sau 6 ngày sẽ hoàn trả đủ số tiền cùng với lãi suất 2 bên tự thỏa thuận. Không những thế, để tạo lòng tin với bà Sáu, ông Nguyễn Phi Hùng còn mang cả con dấu của Cty CP sản xuất thương mại và xây lắp điện Gia Lai - do ông Hùng làm Giám đốc để đóng vào bên “người mượn tiền”.
 

Sau khi thỏa thuận, cùng ngày bà Sáu mang theo 980 triệu đồng nộp vào tài khoản của bà Hồng tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Chi nhánh Gia Lai, còn 20 triệu đồng bà Hồng bảo “trả lãi trước” cho bà Sáu. Đến 15 giờ 44 cùng ngày, bà Sáu nộp tiền vào tài khoản của bà Trần Thị Kim Hồng tại BIDV bank và chỉ vài giờ đồng hồ sau, tại một quán cà-phê trên đường Nguyễn Du (TP Pleiku), bà Hồng trả lại cho bà Sáu 300 triệu đồng, nói là ngân hàng đã giải ngân một phần. Thực chất, bà Hồng đã rút toàn bộ số tiền này ra chứ không vay mượn hay giải ngân gì tại Ngân hàng BIDV cả. Bởi chỉ đến khi nghi ngờ, bà Sáu đến ngân hàng tìm hiểu mới vỡ lẽ chiêu thức “lấy mỡ nó rán nó” của đôi vợ chồng này! Cụ thể, số tài khoản của bà Hồng tại Ngân hàng BIDV chỉ mới được lập vào ngày 20-6-2016 và ít phút sau bà Sáu nộp tiền vào tài khoản này. Chừng 1 tiếng sau, toàn bộ số tiền gửi vào tài khoản đã được bà Hồng rút sạch. Vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, phía Ngân hàng BIDV chi nhánh bắc Gia Lai cũng xác nhận sự việc trên là chính xác. “Không những thế, bà Hồng còn trắng trợn nhắn tin cho tôi với nội dung: Tao lừa mày trắng trợn đó mày làm gì được tao? Xã hội bây giờ lừa đầy!”, bà Sáu bức xúc cho biết.
 

Không chỉ bà Sáu bị vợ chồng ông Hùng, bà Hồng dùng thủ đoạn này mà chúng tôi được biết còn nhiều người là nạn nhân trong trò “đáo hạn ngân hàng” bị vợ chồng này chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Đơn cử, như “vay” của bà Vũ Thị Hòa (trú P. Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) 4,5 tỷ đồng để “đáo hạn ngân hàng” và “xây dựng nhà xưởng” rồi sau đó mất hút.
Ông Hùng dùng cả con dấu Cty cổ phần để tạo lòng tin đối với nạn nhân.Với thủ đoạn “vay” để đáo hạn ngân hàng, nhiều nạn nhân rơi vào thủ đoạn tương tự.

 

Dùng tài sản người khác mang đi thế chấp
 

Thậm chí, cả đồng nghiệp của mình, ông Hùng, bà Hồng cũng không “bỏ qua” trong khoản huy động tiền rồi “lẩn như chạch”. Như ông Phùng Anh Minh (1965, trú TP Pleiku, Gia Lai, cùng Cty với ông Hùng). Sau khi ông Minh góp vốn 400 triệu đồng để làm ăn cùng với ông Hùng, nhưng không biết rằng số tiền trên lại được chuyển vào tài khoản của Cty TNHH Vạn Thành Hưng (do bà Trần Thị Kim Hồng làm giám đốc) rồi sử dụng vào việc cá nhân của vợ chồng này. Dù ông Minh nhiều lần yêu cầu rút vốn nhưng ông Hùng, bà Hồng không trả và tìm cách lánh mặt.
 

Không chỉ dùng thủ đoạn “đáo hạn ngân hàng”, “góp vốn làm ăn”, vợ chồng Hùng - Hồng còn mang cả tài sản của người này thế chấp cho người kia. Sau khi dùng chiêu thức “đáo hạn ngân hàng”, vợ chồng ông Hùng, bà Hồng đã “vay” của bà Ngô Thị H. (1962, trú TP Pleiku, Gia Lai) 3,1 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 9 đến 12-2015. Để tạo niềm tin, ông Hùng, bà Hồng đã thế chấp 1 bộ hồ sơ nhà đất lô số L1-32-Tạ Quang Bửu (TP Pleiku). Tuy nhiên, sau đó ông Hùng, bà Hồng đã đến xin mượn lại hồ sơ lô đất nói trên với lý do làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), 2 bên có giấy cam kết khi hoàn thành sẽ đưa lại GCN QSDĐ cho bà H. Thế nhưng, chờ mãi không thấy đưa lại GCN QSDĐ như cam kết cũng như trả nợ, bà H. tìm hiểu thì mới tá hỏa, ông Hùng - bà Hồng đã mang GCN QSDĐ lô đất L1-32-Tạ Quang Bửu thế chấp tại một ngân hàng trên địa bàn TP Pleiku vào ngày 26-12-2015 để vay 2 tỷ đồng.
 Hàng loạt nạn nhân làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai.

 

Trước tình thế trên, bà H. ráo riết đòi nợ và được vợ chồng này hứa hẹn trả nhiều lần trong thời gian từ tháng 4 đến 10-2016. Thế nhưng, vợ chồng này chỉ trả được 60 triệu đồng và tìm cách xin khất! Sau đó, do không trả nợ nên ông Hùng - bà Hồng mang theo bộ hồ sơ góp vốn Dự án làng sinh thái du lịch ven sông tại P. Long Bình (Q. 9, TPHCM) mang tên Nguyễn Phi Hùng thế chấp cho bà H. và hứa hẹn sẽ sang tên cho bà H. Oái oăm thay, lần nữa bà H. lại dính thêm một cú lừa ngoạn mục.
 

Mới đây ngày 7-11-2016, 18 người (ở Gia Lai, Bình Định, Hà Nội) đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với ông Hùng liên quan đến hồ sơ góp vốn Dự án làng sinh thái du lịch ven sông tại P. Long Bình nói trên. Theo đó, năm 2008, những người này cùng góp vốn với số tiền 6,750 tỷ đồng cùng ông Hùng đầu tư để mua nền đất tại dự án nói trên (22 nền) và ủy quyền để ông Hùng một mình đứng tên ký hợp đồng. Thế nhưng, bất chấp những người góp vốn, ông Hùng mang toàn bộ hồ sơ góp vốn để thế chấp cho bà H. Trong đơn tố cáo của những người này đến các cơ quan chức năng, ngoài việc mang tài sản của họ đi thế chấp cho người khác thì vào ngày 12-9-2016, 2 vợ chồng này đã xin được visa xuất cảnh ra nước ngoài. Thế nên, nhiều nạn nhân giờ đây như ngồi trên đống lửa!.
 

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, thượng tá Nguyễn Lộc Oanh - Phó Thủ trưởng CQĐT CATP Pleiku cho biết: CATP Pleiku đã nhận được nhiều đơn trình báo, tố cáo hành vi của vợ chồng ông Nguyễn Phi Hùng và bà Trần Thị Kim Hồng. Hiện CQĐT CATP Pleiku đang thụ lý đơn để giải quyết.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/62_157640_tro-a-o-thua-t-cu-a-vo-cho-ng-gia-m-do-c.aspx

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây