Gia Lai: Những đôi chân trần đến lớp

Thứ tư - 07/09/2016 02:10
Sáng ngày 5-9, cùng với học sinh trên khắp cả nước, gần 378.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào năm học mới. Tây Nguyên đang trong cao điểm mùa mưa, tại nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai, ngày khai giảng năm học mới diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Ở một trường thuộc xã đặc biệt khó khăn của H. Chư Sê, các em học sinh phải đội cơn mưa tầm tã đi bộ với đôi chân trần cả chục cây số để đến trường.
Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 07/09/2016

Cơn mưa tầm tã suốt từ đêm hôm trước vẫn không ngớt, con đường từ các làng đến trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã A Yun (H. Chư Sê) vẫn trơn trượt, đầy bùn đất. Tờ mờ sáng, những học sinh ở các làng xa nhất của xã A Yun đã í ới gọi nhau đến trường. Các em tự đến trường mà không có bố, mẹ đi cùng bởi đây cũng là lúc cả gia đình các em lên rẫy.
Bữa sáng với gói mì tôm sống, Đoan và các bạn đến trường sớm.

 

Đến trường sớm nhất, Đoan (học sinh lớp 5) bóc gói mỳ tôm ra ăn sống, cơn mưa nặng hạt khiến áo quần em và đám bạn ướt át. Các em bẽn lẽn đứng nép vào nhau khi chúng tôi hỏi chuyện, chụp ảnh. Nhà Đoan ở làng Trưng, cách trường cả 10km nên từ sáng sớm, khi bố, mẹ đang ngủ, Đoan đã gọi các bạn trong làng dậy đến trường khai giảng. Sau những tháng nghỉ hè, em háo hức lắm nên dù trời mưa,  không có quần áo mới, em và các bạn vẫn đến trường bởi ở trường, thầy cô giáo đã chuẩn bị áo quần đồng phục mới ấm áp... Nhìn thấy Đoan và những học sinh khác ngấp nghé nơi cửa lớp, những giáo viên ở trường gọi các em vào và tận tay mặc áo quần mới cho các em.
 

Cũng như Đoan, nhiều em học sinh do điều kiện khó khăn, áo quần mới hay một đôi dép mới là điều các em không dám mơ đến! Những đôi chân trần dính đầy bùn đất, run run vì cái lạnh của cơn mưa nặng hạt khiến chúng tôi chạnh lòng. Khi đến trường, các em được các thầy, cô giáo chăm sóc tận tình, được mặc áo quần mới, những gương mặt trẻ thơ vui mừng khôn xiết.
 Những đôi chân trần, những tấm thân run lên vì mưa lạnh.

 

 

Chia sẻ về những khó khăn của nhà trường, thầy Lê Ngọc Tĩnh, Hiệu trưởng trường Phổ thông Tiểu học bán trú Lê Lợi cho biết: Trường đóng chân trên địa bàn xã A Yun, là xã đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Gia Lai. Nơi đây gần 100% là hộ đồng bào DTTS thế nên chất lượng giáo dục còn thấp, tỉ lệ học sinh đi học không chuyên cần còn cao. Bên cạnh đó, học sinh 100% là người DTTS, phụ huynh cũng như các em học sinh ý thức về học tập còn rất hạn chế, mọi vấn đề gần như khoán trắng cho nhà trường và thầy cô.
 

Thế nên, để chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhà trường cùng với chính quyền địa phương đến tận làng, bản để vận động gia đình, các em học sinh đến lớp, đến trường. Đồng thời, do là trường bán trú nên nhà trường đã vận động các em ra ở lại trường sinh hoạt trước 1 tháng để tạo động lực học tập cho các em. "Đối với các em ở xa, nhà trường cũng chỉ lo được 40 em ở nội trú, các em còn lại ở nhà dân. Gia cảnh các em đều khốn khó bởi cả xã trên 70% là hộ nghèo. Những năm qua, nhà trường luôn kêu gọi các nhà hảo tâm cũng như xã hội hóa nhằm giúp đỡ các em học sinh trên địa bàn. Nhìn các em học sinh thế, thầy, cô nào cũng xót, mọi người cũng phải cố gắng nỗ lực để vừa chăm sóc vừa dạy chữ cho các em", thầy Tĩnh tâm sự. Nhờ sự tận tâm, nỗ lực, năm học vừa qua, tỉ lệ duy trì số học sinh đạt trên 98% và 100% các em học sinh đạt theo chuẩn kiến thức, kĩ năng từng môn học, hoạt động giáo dục và hoàn thành chương trình tiểu học.
 Được mặc những bộ quần áo mới, các em đã ấm áp hơn sau khi đội mưa đi bộ cả chục cây số đến trường.

 

Cùng với đó, chính quyền xã cũng đã tham gia tích cực vào công tác vận động gia đình các em học sinh tạo mọi điều kiện cho con, em đi học. Đồng thời, xã cũng tích cực kêu gọi các nguồn tài trợ để mua cặp sách, bút viết cho các em học sinh hộ nghèo. Trong dịp khai giảng này, 20 suất học bổng, trị giá 500.000 đồng/ suất cũng đã được xã kêu gọi nhà hảo tâm để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo, vượt khó trên địa bàn.
 Được sự chăm lo của chính quyền địa phương, nhà trường đã tạo cho các em niềm vui đến lớp, đến trường.

 

Cơn mưa nặng hạt cũng ngớt dần, tiếng trống báo hiệu ngày khai giảng vang vọng. Một năm học mới cũng đã bắt đầu ở xã đặc biệt khó khăn này! Với những bộ quần áo mới thơm tho cũng như sự chăm lo của các thầy cô, chính quyền địa phương đã làm ấm lên những đôi chân trần lạnh giá! Những mầm non tương lai của đất nước vẫn lớn lên từng ngày ở thung lũng A Yun xa xôi này!

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/64_154235_nhu-ng-doi-chan-tra-n-de-n-lo-p.aspx

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây