Gia Lai: Không được nhận tiền hỗ trợ hạn hán, hơn 50 hộ khiếu nại

Thứ bảy - 02/07/2016 10:56
Trưởng thôn tự ý lập danh sách những hộ dân được tiền hỗ trợ diện tích bị hạn hán mà không thông báo khiến người dân bức xúc kéo nhau lên UBND xã khiếu nại.
Tác giả: Hoàng Thanh - Báo Người Lao Động - 02/07/2016

Vừa qua, hơn 50 hộ dân thôn An Hòa, đã kéo lên UBND xã Ia Drăng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ việc chi trả tiền hỗ trợ bị thiệt hại do hạn hán.
 

Theo các hộ dân, thôn An Hòa có 276 hộ đều có diện tích cây nông nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chỉ có 20 hộ được nhận tiền hỗ trợ. Trong đó có nhiều diện tích cạnh nhau, bị thiệt hại như nhau mà người được nhận hỗ trợ, người thì không. Diện tích bị thiệt hại nặng lại không được hỗ trợ trong khi diện tích nhẹ hơn thì lại được là không công bằng.
 

Các hộ dân cho biết, việc lập danh sách là do trưởng thôn Lê Hoàng Anh tự lập, không thông qua người dân. Thậm chí, nhiều người có người có tên trong danh sách nhận tiền hỗ trợ không hề có cây cà phê hay cây tiêu nào.
Người dân thôn An Hòa bức xúc trao đổi vụ việc với phóng viên

 

Ông Lê Quyết Chi phản ánh gia đình ông có gần 2 ha cây cà phê, hồ tiêu bị hạn nhưng không nhận được tiền hỗ trợ trong khi hộ bên cạnh cà phê đủ nước tưới, thậm chí còn bán nước cho những hộ khác (500.000 đồng/ha) thì lại được nhận hỗ trợ. Ông Bùi Văn Dĩnh có rẫy cà phê cạnh nhà chủ tịch xã Ia Drăng và một hộ khác, tuy nhiên hai nhà trên đều được nhận hỗ trợ tổng cộng gần 20 triệu đồng mà ông thì không được. “Nếu tính về thiệt hại thì rẫy cà phê của tôi bị nặng hơn vì không có tiền khoan giếng cứu cây. Vậy mà tôi không được nhận đồng nào”- ông Dĩnh nói.
 

Giải thích về việc lập danh sách này, ông Lê Hoàng Anh, trưởng thôn An Hòa, cho biết đây là công tác thường niên. Những hộ nằm trong danh sách là những hộ ở gần nhà nên ông biết nên đưa vào danh sách. “Tôi khẳng định danh sách này tôi lập công tâm, không ai trong số này là bà con, thân thích”- ông Anh nói và cho biết việc không họp dân công khai việc hỗ trợ này để bầu chọn hoặc khảo sát đánh giá mức độ thiệt hại là do “không có hướng dẫn, các thôn khác cũng lập danh sách như vậy thôi”.
 

Trong khi đó, ông Phạm Văn Xứng, Chủ tịch UBND xã Ia Drăng, cho biết toàn xã nhận được tổng 250 triệu đồng hỗ trợ cho 108 hộ có diện tích cà phê, tiêu, lúa nước bị thiệt hại do nắng hạn gây ra. Hiện đã tổ chức chi trả được hơn 100 triệu đồng. “Hiện xã đang kiểm tra lại các hộ nhận tiền hỗ trợ có đúng theo quy định không, nếu không đúng sẽ vận động thu hồi, lỡ sai rồi thì phải làm lại” - ông Xứng nói và cho biết trưởng thôn An Hòa đã nhận khuyết điểm việc lập danh sách theo kiểu qua loa, đại khái, làm cho có, thiếu chính xác.
 

Trước việc người dân phản ánh diện tích rẫy nhà ông Xứng ít bị ảnh hưởng nhưng vẫn nhận 14 triệu đồng hỗ trợ, ông Xứng nói: “Nhà tôi đến 10 ha, đáng ra phải nhận 20 triệu đồng, nhưng khi thôn điều tra lập danh sách ghi có 7 ha nên chỉ nhận có chừng đó”.
 

Ông Nguyễn Văn Gặp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông, cho biết theo mức chi trả của tỉnh, hộ bị mất trắng được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha, thiệt hại từ 30 đến 70% thì hỗ trợ 2 triệu đồng/ha. Tính đến ngày 25-3-2016 (đợt 1) toàn huyện có 19 xã, thị trấn với tổng diện tích bị thiệt hại hơn 1.118 ha, được tỉnh hỗ trợ đợt 1 hơn 2,2 tỉ đồng. “Nếu địa phương nào để xảy ra trường hợp hỗ trợ kinh phí không đúng đối tượng thì chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện” - ông Gặp nói và cho biết qua sự việc tại thôn An Hòa, xã Ia Drăng đã tham mưu cho UBND huyện dán danh sách hỗ trợ tại các thôn, làng. Nếu người dân không thắc mắc gì mới tiến hành cấp, phát.
 


Theo HĐND tỉnh Gia Lai, từ đầu mùa khô năm 2015 đến tháng 5-2016, tình trạng khô hạn và thiếu nước diễn ra gay gắt trên địa bàn tỉnh làm 30.556 ha cây trồng bị hạn, tổng thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp khoảng 841 tỉ đồng. Có 9.146 hộ dân tại một số địa phương thiếu nước sinh hoạt, 15.895 hộ với 71.091 khẩu bị thiếu đói giáp hạt.
 


Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Người Lao Động tại đây:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/khong-duoc-nhan-tien-ho-tro-han-han-hon-50-ho-khieu-nai-20160702150647722.htm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây