Gia Lai: Dân điêu đứng vì liên tiếp vỡ nợ nông sản

Thứ bảy - 04/06/2016 11:51
Gia Lai lại xảy ra một vụ vỡ nợ nông sản rúng động với số tiền hơn 36 tỷ đồng, hàng chục hộ dân phút chốc lâm cảnh trắng tay.
> Gia Lai: Chủ cơ sở cà phê tuyên bố vỡ nợ, nhiều nông dân trắng tay
> Gia Lai: Nông dân ký gửi cà phê mất trắng vì đại lý vỡ nợ
> Gia Lai: Vỡ nợ hay giở chiêu?

Tác giả: Lê Kiến - Báo Dân Việt - 04/06/2016

Chiều nay (4.6), ông Lê Viết Phẩm – Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai) cho biết: huyện đã nhận được thông tin vụ việc doanh nghiệp Nguyệt Tỉnh (do bà Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Hà Lòng 2, xã Đắk T’Dang làm chủ) tuyên bố vỡ nợ và chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ. Đồng thời thông báo cho người dân đến cơ quan chức năng trình báo tài sản thiệt hại. Hiện vẫn chưa xác định có dấu hiệu lừa đảo hay không. Qua thống kê của cơ quan chức năng, bà Nguyệt có 2 căn nhà và 4 ha rẫy cà phê, hồ tiêu.
Nhiều hộ dân điêu đứng vì vỡ nợ.

 

Vụ vỡ nợ lần này thêm một lẫn nữa gây rúng động tại Gia Lai, bởi cách đây gần 1 tháng tại xã Ia Krai (huyện Ia Grai) cũng xảy ra tình trạng chủ cơ sở thu mua nông sản Kỳ Niềm tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều hộ dân điêu đứng. Theo ông Vũ Văn Tiến – Trưởng Công an xã K’Dang cho biết: Hôm 2.6, vợ chồng bà Nguyệt lên UBND xã trình báo về việc vỡ nợ, nhờ chính quyền địa phương can thiệp, bảo vệ tính mạng. Bà Nguyệt khai báo, bà đang nợ trên 36 tỷ đồng. Sau đó, chúng tôi phối hợp với lực lượng Xã đội xuống túc trực tại nhà bà Nguyệt hướng dẫn người dân không manh động, đồng thời không cho tẩu tán tài sản. Theo ước tính của chúng tôi, bà Nguyệt nợ khoảng 40 tỷ đồng. Thông tin bà Nguyệt tẩu tán tài sản là không có thực, hiện các tài sản đều đứng tên vợ chồng bà Niềm, trừ chiếc ô tô đứng tên con trai.
 

Nhiều hộ dân cho biết, sau khi bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ họ không nhận được đồng nào, nhiều người đến đòi nợ đều lắc đầu, buồn bã ra về. Bà Trương Thị Kim Nga (thôn Hà Lòng 2) cho biết: “Tôi ký gửi 10 tấn cà phê từ năm 2014 đến nay còn 200 triệu vẫn chưa lấy hết. Hàng tháng phải lên nhà bà Nguyệt năn nỉ mới được bà Nguyệt đưa mỗi lần 2-5 triệu đồng lấy tiền cho con đi học. Khi hay tin vỡ nợ chồng tôi chạy lên mong lấy lại chút tiền nhưng không được gì, hỏi bà Nguyệt thì bà không trả lời. Cách đây không lâu, bà Nguyệt còn gọi điện kêu tôi bán nốt 10 tấn trong kho, may mà tôi chưa bán, không thì khổ nữa”.
Chị Oanh khóc nghẹn, mất trắng vì ký gửi.

 

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Hoàng Oanh (thôn H’Rát, xã Đắk D’Jrăng, huyện Mang Yang) rơi vào cảnh éo le hơn. Chị ký gửi 10 tấn cà phê, gần 1 tấn hồ tiêu tính ra gần 500 triệu đồng nay chưa kịp lấy đã bị “bốc hơi”. Trong khi nhà chị còn nợ ngân hàng 200 triệu chưa trả, hai đứa con lớn đi học đại học càn nhiều chi phỉ phải lo.
 

Nói về việc bà Nguyệt tuyên bố vỡ nợ, chị Mai Thị Ẩn (thôn H’rát, xã Đắk D’jrăng, Mang Yang) bức xúc: “Khi chúng tôi tìm gặp bà Nguyệt đòi nợ, thì bà này còn ngang ngược bảo: “Tôi giờ trắng tay không còn ngàn nào, lấy tiền đâu mà trả”. Trong khi cách đây không lâu bà Nguyệt còn nhận ký gửi của rất nhiều người dân. Chúng tôi gào khóc, chỉ mong lấy lại phần nào để chi trả cuộc sống gia đình nhưng vẫn không được gì. Mấy ngày nay tôi ăn không nổi, không có tâm trí làm bất cứ việc gì”.
Doanh nghiệp Nguyệt Tỉnh.

 

Trong số những người ký gửi, ít cũng có vài chục triệu đồng, nhiều thì tiền tỷ như: hộ chị Đỗ Thị Út (thôn Tân Phú, xã Đắk D’Jrăng, huyện Mang Yang) 53 tấn cà phê, Quỳnh Hoa (Đắk Djrăng, Mang Yang) 40 tấn, ông Năm Phúc (xã Hải Yang, Đắk Đoa) 49 tấn cà phê…
 

Trảo đổi với PV, đại úy Bùi Đức Ngụ - Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đắk Đoa) cho biết: Công an huyện đã tiếp nhận 13 đơn tố cáo của người dân với tổng số tiền mà bà Nguyệt nợ là hơn 2,4 tỷ đồng và 50 tấn cà phê, gần 1 tấn hồ tiêu. Sau khi bà Nguyệt trình báo về việc vỡ nợ, cơ quan điều tra vẫn đang xác minh làm rõ nên chưa có kết luận cụ thể, còn về tổng số tiền nợ vẫn đang được thống kê chưa thể cung cấp. Nguyên nhân ban đầu vỡ nợ mà bà Nguyệt khai báo là do làm ăn thua lỗ.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Dân Việt tại đây:

http://danviet.vn/nha-nong/dan-dieu-dung-vi-lien-tiep-vo-no-nong-san-684731.html

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây