Gia Lai: "Bà trùm" điều hành đường dây ma túy

Thứ bảy - 23/04/2016 11:15
Với thủ đoạn tinh vi cùng nhiều "chân rết", Hà Thúy Hằng (1982, trú P. Ia Kring, TP Pleiku, Gia Lai) không chỉ cung cấp ma túy cho các con nghiện trên địa bàn TP Pleiku mà còn "mở rộng" ra địa bàn các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Sau gần 7 tháng lập Chuyên án, Phòng Cảnh sát ma túy (CSMT) CA tỉnh Gia Lai đã triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy do "bà trùm" 8X cầm đầu.
Tác giả: Minh Tân - Báo Công An TP. Đà Nẵng - 23/04/2016

Trở lại thời gian đầu tháng 9-2015, thông qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn kết hợp với công tác nghiệp vụ, Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai phát hiện một đường dây nghi vấn mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP Pleiku. Nổi lên trong đường dây này là Hà Thúy Hằng (còn gọi Hằng "lai") đứng đầu, quanh Hằng luôn có nhiều "chân rết" là những con nghiện ma túy tuổi đời còn khá trẻ. Đường dây do Hằng cầm đầu hoạt động với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Sau khi xác định đây là đường dây cung cấp nhiều loại ma túy cho các con nghiện, dân chơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ngày 23-9-2015, Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai quyết định thành lập Chuyên án T159, với mục tiêu triệt phá đường dây do Hằng "lai" cầm đầu và phải bắt quả tang các đối tượng ngay khi chúng mang ma túy đi tiêu thụ.
Trần Quốc Luận và Hà Thúy Hằng (ảnh chụp từ trang cá nhân của Hằng).

 

Sau khi Chuyên án được xác lập, các TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm được cử theo dõi di biến động của đường dây này, đặc biệt là Hằng "lai". Dù bước đầu quy luật hoạt động của đường dây này đã được nắm kỹ, nhưng công tác nghiệp vụ tiếp theo gặp khá nhiều khó khăn, vất vả khi các đối tượng này thường xuyên thay đổi phương thức mua bán ma túy và địa bàn hoạt động. Chỉ cần một chút nghi ngờ, các đối tượng sẽ "lặn" mất tăm. Sau gần 7 tháng ròng rã bám sát đường dây của Hằng, đến 16 giờ 20 ngày 5-4-2016, các CBCS Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai phối hợp với CAP Ia Kring (TP Pleiku) bắt quả tang 5 đối tượng gồm Hà Thúy Hằng, Nguyễn Thị Thùy Linh (1991, trú P. Trà Bá), Trần Ngọc Hòa (1997), Trần Quốc Luận (1992, cùng trú P. Hội Thương, TP Pleiku) và Nguyễn Quốc Hiệp (1993, trú P. Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
 

Tiến hành khám xét trên người và nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ từ Hiệp 1 gói ni-lông chứa ma túy đá; phát hiện, thu giữ tại nhà Hằng 25 gói ma túy đá; thu giữ từ Linh 15 gói ma túy "khay", 50 viên thuốc lắc và 2 gói ma túy đá. Tổng trọng lượng ma túy đá, ma túy "khay", thuốc lắc thu được từ các đối tượng là 88,07g. Đồng thời, qua lời khai của các đối tượng và củng cố hồ sơ, Phòng CSMT CA tỉnh Gia Lai đã bắt khẩn cấp thêm 2 đối tượng liên quan đến đường dây của Hằng "lai" là Nguyễn Bá Thành (1973, tài xế taxi) và Hàn Quốc Việt (1989, cùng trú P. Ia Kring, TP Pleiku) để điều tra làm rõ.
 

Tại CQĐT, các đối tượng khai nhận: do có mối quan hệ quen biết từ trước nên vào những tháng cuối năm 2015, Linh, Luận, Hòa đến ở chung nhà với Hằng "lai" và Hàn Quốc Việt (tại tổ 7, P. Ia Kring) để cùng bán ma túy cho các con nghiện. Để trở thành "đại lý" có đủ loại ma túy cung cấp cho con nghiện, "dân chơi" trên địa bàn, Hằng cùng Luận đích thân vào TPHCM mua các loại ma túy của một người đàn ông tên Dũng (không rõ lai lịch). Mỗi lần mua "hàng" đều có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên. Sau khi có "hàng", Hằng, Luận gửi theo đường xe khách về TP Pleiku để phân nhỏ bán kiếm lời. Đến ngày 5-4, khi các đối tượng vừa mua ma túy từ TPHCM chuyển về và đang phân chia để bán cho Nguyễn Quốc Hiệp thì bị phát hiện, bắt quả tang như đã nói.
Hằng lên trang cá nhân khoe những lần đi TP. HCM để lấy "hàng" cùng Luận.

 

Ngoài ra, Hằng "lai" còn khai nhận: từ tháng 10-2015, nhận thấy lợi nhuận khủng từ việc buôn bán trái phép chất ma túy đem lại, Hằng đã mở rộng địa bàn "làm ăn" từ TP Pleiku đến các huyện Ia Grai, Đắc Đoa, Mang Yang và TX An Khê của tỉnh Gia Lai. Sau khi ma túy được vận chuyển từ TPHCM về TP Pleiku bằng xe khách, Nguyễn Bá Thành có nhiệm vụ đi nhận "hàng" đưa về giao cho Linh để chờ phân lẻ bán cho các con nghiện. Cũng chính Thành là người trực tiếp đi giao hàng và nhận tiền từ các con nghiện rồi đưa về cho Hằng. Cứ mỗi lần giao, nhận ma túy, Thành được Hằng trả tiền công đều đặn. Ngoài số tang vật thu giữ trên, các đối tượng còn khai nhận thêm, từ đầu tháng 1-2016 đến khi bị bắt, mỗi ngày chúng bán khoảng 10-20g ma túy các loại cho các con nghiện, "dân chơi" trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
 

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các đối tượng, CQĐT CA tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ 7 đối tượng Hà Thúy Hằng, Nguyễn Thị Thùy Linh, Trần Ngọc Hòa, Trần Quốc Luận, Nguyễn Quốc Hiệp, Nguyễn Bá Thành và Hàn Quốc Việt để điều tra làm rõ về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Bài viết gốc được đăng tải trên Báo Công An TP. Đà Nẵng tại đây:

http://cadn.com.vn/news/61_147567_-ba-tru-m-die-u-ha-nh-duo-ng-day-ma-tu-y.aspx

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây