'Nếm' đất đỏ Pleiku

Thứ sáu - 01/11/2013 12:46
Sau Phú Yên, “Dọc ngang đất nước” tiếp tục lên đường cùng Lan Phương khám phá Pleiku, “săn” những đồi dã quỳ vàng rực trong mưa rừng. Năm 2007, ở tuổi 20, Lan Phương và bạn từng xuyên Việt bằng xe đạp, đèo theo đến 50kg đồ đạc để tiết kiệm chi phí.

Chấp nhận mưa để ngắm dã quỳ
 

Ở Pleiku, mùa dã quỳ rực rỡ nhất oái oăm rơi vào những tháng mưa rừng dữ dội cuối năm, mưa ở đây một tuần chưa chắc dứt. Nhưng mùa mưa cũng là mùa Pleiku đẹp nhất, đó là mùa cây xanh sống lại, dã quỳ lộng lẫy. Cái gì cũng có giá của nó, muốn săn dã quỳ thì phải nếm mùi đất đỏ lẫy lừng của vùng Tây Nguyên.
 

Tháng 11, 12, những đồng hoa dã quỳ bắt đầu bung nở trên những ngọn đồi ở Pleiku. Từ trung tâm thành phố, phải đi xe máy hơn 40km, qua những con đường đất đỏ lép nhép trong mưa, vượt qua những con đèo dốc để đến được với dã quỳ. “Mưa rừng rất đau, không như mưa thành phố. Mưa hạt to như trái quất táp rát vào mặt, không quen sẽ choáng váng đến không thấy đường”. Lan Phương kể lại.
Dã quỳ rực rỡ nhất vào mùa mưa rừng cuối năm của Pleiku,
nên muốn săn dã quỳ đẹp nhất, phải băng mưa để đi.

 

Lang thang bằng xe máy, tìm lên những triền đồi, bạn sẽ thấy dã quỳ dệt thành những thảm hoa vàng đến tận chân trời trong mưa, đẹp như tranh vẽ. Để vượt mưa rừng đến với dã quỳ, cách của Lan Phương là đeo mắt kính chắn mưa tạt vào mắt và mang theo 3 cái khẩu trang. Bạn cần trung bình đến 3 cái khẩu trang cho một ngày là để thay đổi cho kịp, vì mang khẩu trang ẩm rất dễ làm bạn ốm.
 

Bánh xe kẹt cứng trong đường đất đỏ
 

Lan Phương gặp  cơn mưa to ngay đoạn đường dẫn lên đồi quỳ. Trời phú cho Tây Nguyên thứ đất đỏ bazan tươi tốt, lớp đất dẻo quẹo, xe cứ nhích đi là lớp bánh lại dày lên. Có rồ ga hết mức, hợp sức đẩy cách gì xe cũng đầu hàng, không đi. “Lúc đó mình đã xém khóc”, Lan Phương nhớ lại. Bây giờ làm sao? Chờ hết mưa trong vô vọng hay bỏ xe đi tìm thêm người giúp sức? Chỉ có thể cứu bánh xe bằng cách gảy đất ra từ từ, vậy là đẩy xe ra đi tiếp được. Giờ mà được quay ngược thời gian, Phương sẽ chụp một mớ ảnh để kỷ niệm thời khắc lịch sử “đau thương” đó, cô nhớ lại.
Đất đỏ bazan gặp mưa là thử thách không thể nào quên khi đến Pleiku.
 

Đi chơi mà bất thình lình gặp chuyện như vậy, dễ nản lòng lắm, bao nhiêu sôi sục tự dưng nguội ngắt, chỉ còn thấy mệt nhoài, khát khô cổ họng. Đó là lúc Lan Phương thể hiện kinh nghiệm băng rừng mưa săn dã quỳ, cô lôi trong ba lô ra mấy chai 7UP Revive thủ sẵn từ đầu ngày. Cứ vừa làm vừa nghỉ, cho đến khi trả lại đủ đất đỏ cho Pleiku thì thôi. Bài học cho chuyến “nếm” đất đỏ Pleiku này là: Đi bụi có thử thách thì mới thú, dễ dàng quá thì còn gì là vui.

Nguồn tin: Theo VNE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây